Cây rau càng cua còn có tên gọi khác là rau tiêu, đơn kim, quỷ châm thảo, thích châm thảo,… Tên khoa học là Peperomia pellucida (L.) klumb, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Rau càng cua là một loại rau quý vừa dùng để chế biến món ăn lại tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống hơi chua giòn ngon, có giá trị về dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh.
Một số bài thuốc từ cây càng cua
Rau càng cua có vị đắng, tính bình nên có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Rau càng cua được dùng để chữa các bệnh:
Trị chín mé, sưng tấy, mưng mủ
Lấy 10g rau càng cua đem rửa sạch, giã nát lấy bã đắp lên vết sưng, mưng mủ, phần nước để uống để trị bệnh chín mé. Kiên trì áp dụng như vậy trong vòng 1 tuần.
Chữa tiểu khó, tiểu buốt
Lấy 200g rau càng cua tươi đem rửa sạc, đem nấu với 1l nước, chia uống 2 lần trong ngày để trị bệnh tiểu khó, tiểu buốt. Dùng liên tục 5 ngày bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.
Chữa mụn nhọt
150g rau càng cua rửa sạch ăn sống hoặc xay lấy nước uống liên tiếp trong vòng 1 tuần sẽ thấy mụn nhọt trên người giảm đi rõ rệt.
Điều trị chứng đau lưng cơ co rút
Dùng 10g rau càng cua đem rửa sạch, phơi khô sắc lấy nước uống trong ngày để điều trị chứng đau lưng cơ co rút. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.
Chữa viêm họng, khô cổ khản tiếng
50-100g rau càng cua, rửa sạch nhai ngậm hoặc xay uống hàng ngày, uống liên tục 3-5 ngày để chữa viêm họng, khô cổ khản tiếng.
Chữa đái tháo đường kèm miệng khô rát
100g rau càng cua rửa sạch, trộn giấm hoặc chanh ăn liên tiếp trong vòng 1 tuần để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường kèm miệng khô rát. Hoặc lấy rau càng cua xào tỏi cũng là món ăn hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Trị thiếu máu nhẹ
Có thể xào rau với thịt đỏ như thịt bò hay thịt heo giúp bổ sung sắt cho máu và tăng khả năng tập trung.
Giải nhiệt, nóng trong
Món canh rau càng cua nấu nấm kim châm, nấm rơm là công thức tuyệt vời để giải nhiệt, trị bệnh nóng trong người.
Chữa da khô rát
10g rau càng cua ăn sống, xay lấy nước uống và đắp bã lên vùng da bị khô rát sẽ giúp da mềm và hạn chế tình trạng bong tróc.